Công nghệ nhạc nước

Hiện nay, nhu cầu giải trí của xã hội càng ngày càng tăng do đó việc xây dựng các khu vui chơi giải trí, du lịch cũng phát triển. Sự kết hợp giữa các khu dân cư nhà ở, thương mại với hệ thống giải trí đặc biệt được chú ý. Các mô hình vui chơi giải trí càng ngày càng được xây dựng kết hợp với việc kinh doanh nhằm phục vụ cho mục đích thu hút sự chú ý của con người từ đó xây dựng và quảng bá thương hiệu được thực hiện một cách có hiệu quả.

Mô hình biểu diễn nhạc nước là một trong những mô hình vui chơi giải trí công nghệ cao mà hiện nay trên thế giới đang áp dụng rất nhiều. Các mô hình nhạc nước này thường có quy mô rất lớn và giá trị đầu tư cũng rất cao từ hàng chục tỉ đồng. Đặc điểm chung của các dự án nhạc nước trên đó là thu hút khách du lịch tới viếng thăm nhằm quảng cáo hình ảnh và bán vé để tạo doanh thu, và hầu hết các dự án nhạc nước có quy mô lớn ở Việt Nam đều do các Công ty ở nước ngoài thiết kế và thi công với chi phí rất cao.

Do đây là một công nghệ giải trí đặc thù do vậy chi phí lắp đặt chuyển giao của các công ty nước ngoài vào Việt Nam khá cao. Đồng thời việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng gặp nhiều gây khó khăn. Một số công ty chuyên thi công đài phun nước ở Việt Nam cũng đã nhập các hệ thống điều khiển từ công ty nước ngoài về để lắp đặt với chi phí cao và bị giới hạn trong việc linh hoạt biểu diễn nhạc nước.

Về công nghệ điều khiển: Cảnh Quan Việt đã phát triển hệ thống điều bằng phần mềm trên máy tính cho phép người dùng điều khiển một cách dễ dàng và trực quan với giao diện phần mềm thân thiện. Đặc biệt, người dùng có thể tự biên soạn nội dung kịch bản phun cho bản nhạc yêu thích. Điểm nổi bật của phần mềm là không giới hạn số lượng bài hát lựa chọn, các hiệu ứng phun được thể hiện rõ ràng trên phần mềm thiết kế nhằm mục đích ưu việt và đơn giản hóa trong các thao tác lựa chọn. Phần mềm điều khiển nhạc nước do Cảnh Quan Việt thiết kế khác hẳn hoàn toàn với các hệ thống của các Công ty tại Việt Nam đó là họ sử dụng công nghệ kết hợp điều khiển bàn DMX (được chế từ bàn điều khiển ánh sáng) để đưa vào điều khiển nhạc nước, phần mềm điều khiển trên máy tính chỉ điều khiển đơn giản giới hạn hiệu ứng được nhập về từ nước ngoài. Do đó, các hệ thống này thường không linh hoạt và khá phức tạp trong điều khiển, hoặc họ sử dụng loại cảm ứng tự động theo nhạc – tức là sử dụng bộ nhận tín hiệu âm thanh (theo tần số audio frequency) được bán sẵn trên thị trường để đưa vào điều khiển đóng mở các thiết bị van điện, đèn chiếu sáng theo tần số một cách tự động. Nhược điểm của công nghệ chế biến này đó là hệ thống hoạt động một cách cứng nhắc, không thể hiện rõ giai điệu của bài hát, không theo một trình tự của một bản nhạc, mặc nhiên nó chỉ đơn giản là nhận tần số và phun…

 Cảnh Quan Việt thiết kế đầy đủ các gói sản phẩm phần mềm nhạc nước linh hoạt có thể giàn dựng kịch bản phun hoặc có thể sử dụng gói phần mềm chạy tự động theo tần số, theo thống kê của Cảnh Quan Việt tỉ lệ khách hàng lựa chọn gói phần mềm giàn dựng kịch bản chiếm đa số – vì tính hài hòa trong từng giai điệu nhạc kết hợp với hiệu ứng phun nước, bên cạnh đó gói phần mềm này cũng rất dể sử dụng – không cần phải kỹ thuật hoặc cán bộ có kiến thức mới điều khiển được, chỉ cần những người biết sử dụng máy tính cũng có thể vận hành hệ thống này. Đây là một ưu điểm và điểm nổi bật của công nghệ.